5 Đặc điểm quan trọng cần biết về Glucosamine

Glucosamine được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người; nó được sử dụng trong quá trình tạo lập sụn trong khớp xương của bạn và góp phần bổ sung lượng hoạt dịch tại các ổ khớp. Có ba dạng phổ biến của glucosamine: Glucosamine hydrochloride, Glucosamine sulfate, và N-acetyl-glucosamine. Phần lớn các thực phẩm bổ sung tại Hoa Kỳ là Glucosamine hydrochloride và hợp chất này là không hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp. Viêm xương khớp là nguyên nhân chủ yếu khiến mọi người tìm mua glucosamine nhưng cần phải lựa chọn đúng dạng hợp chất là Glucosamine sulfate, là dạng glucosamine giúp ích cho bệnh viêm xương khớp. N-acetyl-glucosamine không được nghiên cứu nhiều vào thời điểm này và cũng không phải là vấn đề cần quan tâm khi tìm mua glucosamine cho các bệnh lý về xương khớp.

5 Đặc điểm quan trọng cần biết về Glucosamine
5 Đặc điểm quan trọng cần biết về Glucosamine

5 Đặc điểm quan trọng khi bổ sung Glucosamine

1. Glucosamine là một chất làm giảm đau

Glucosamine đã được chứng mình có thể làm giảm đau ở các bệnh nhân viêm xương khớp. Nó có đặc tính chống viêm và có thể hoạt động như một dạng NSAIDs. Đặc biệt nó có rất ít tác dụng phụ được ghi nhận.

2. Glucosamine giúp tái tạo sụn khớp

Glucosamine là tiền chất rất cần thiết để tạo dựng và sửa chữa sụn khớp trong cơ thể con người. Các liều thuốc glucosamine 1500mg hàng ngày sẽ giúp sửa chữa sụn theo thời gian và có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Các bệnh nhân sẽ giảm đau, giảm cứng khớp và được linh hoạt hơn khi sử dụng glucosamine sulfate đúng liều lượng với thời gian kéo dài, thông thường là lớn hơn 1 tháng.

5 Đặc điểm quan trọng cần biết về Glucosamine
5 Đặc điểm quan trọng cần biết về Glucosamine

3. Glucosamine giúp tăng cường sự hình thành hoạt dịch

Một phần của nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp là sự giảm sút các chất hoạt dịch có tác dụng bôi trơn bên trong khớp. Sụn khớp ​​phải được bôi trơn nếu không nó sẽ bị thoái hóa và quá trình mài mòn xương sẽ bắt đầu xảy ra. Glucosamine được tìm thấy trong hoạt dịch và bổ sung glucosamine với liều lượng thích hợp giúp nâng cao quá trình tạo hoạt dịch từ đó giúp làm giảm quá trình thoái hóa sụn khớp.

4. Glucosamine là một chất có nhiều trong tự nhiên

Glucosamine là một chất tự nhiên trong cơ thể con người. Nó cũng được tìm thấy trong vỏ cứng của động vật giáp xác và trong sụn cá mập. Hầu hết các glucosamine được sản xuất thương mại hiện nay có nguồn gốc từ động vật giáp xác. Là một chất tự nhiên, glucosamine có ít tác dụng phụ hơn nhiều so với thuốc sản xuất trong phòng thí nghiệm. Nếu bạn là người dị ứng với các động vật giáp xác thì cần phải tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định sử dụng Glucosamine.

5. Glucosamine được bán rộng rãi tại các quầy thuốc tây

Bạn không cần phải có toa bác sĩ mới có thể mua được Glucosamine. Nó được bán rộng rãi trong các nhà thuốc, cũng như các cửa hàng thực phẩm chức năng. Hãy chú ý đến thành phần glucosamine mà bạn mua vì hầu hết glucosamine bán ra là glucosamine hydrochloride. Dạng hợp chất này không có hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp. Glucosamine sulfate là dạng hợp chất mà bạn cần mua khi tìm kiếm một thực phẩm bổ sung giúp cải thiện bệnh cơ xương khớp. 

5 Đặc điểm quan trọng cần biết về Glucosamine
5 Đặc điểm quan trọng cần biết về Glucosamine

Bằng chứng thực nghiệm cho biết glucosamine là hữu ích đối với bệnh nhân viêm xương khớp. Một số bằng chứng thực nghiệm cho rằng hiệu quả là do hiệu ứng giả dược. Cách tốt nhất để biết là bạn nên dùng thử các thuốc dạng glucosamine sulfate ít nhất là ba tháng. Bạn có thể nhận được sự cải thiện các triệu chứng sớm hơn nhưng cũng có khi mất nhiều thời gian hơn cho việc bổ sung có hiệu lực. Đừng lo lắng vì glucosamine là an toàn nếu bạn không sử dụng quá liều khuyến cáo.

Xem thêm: Glucosamine là gì và tại sao người lớn tuổi lại cần bổ sung glucosamine