Glucosamine là gì và tại sao người lớn tuổi lại cần bổ sung glucosamine

Glucosamine là gì ?

Glucosamine (C6H13NO5) là một loại amin đường có vai trò như một tiền chất trong quá trình tổng hợp protein và lipid trong cơ thể. Glucosamine là một phần quan trọng trong cấu trúc các polysaccharides chitosan và chitin, 2 thành phần tạo nên cấu trúc xương và sụn ở động vật. Glucosamine cũng là một trong những monosaccharides đa dạng nhất. Hiện nay, nó được sản xuất số lượng lớn bằng phương pháp thủy phân khung xương của các loài giáp xác hoặc ít phổ biến hơn bằng cách lên men ngũ cốc như ngô hoặc lúa mì.

Glucosamine là gì
Glucosamine là gì

Hiệu quả của glucosamine chưa được chứng minh một cách hoàn toàn nhưng bổ sung liều cao glucosamin gây hại cho cơ thể là điều đã được chứng minh. Mặc dù vậy, ở Mỹ nó là một trong những thực phẩm bổ sung được tiêu thụ nhiều nhất ngoài các thực phẩm dưới dạng Vitamin và khoáng chất. Glucosamine được xem như là một thực phẩm bổ sung rất hữu ích đối với người bị bệnh về xương khớp. Glucosamine được dùng rộng rãi cho bệnh viêm khớp xương kinh niên, đặc biệt là viêm khớp gối và khớp chậu hông. 

Các dạng Glucosamine hiện có

Glucosamine được biết đến dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

 • Glucosamine sulfate
 • Glucosamine hydrochloride
 • N-acetyl-glucosamine

Hầu hết các nghiên cứu về những lợi ích sức khỏe tiềm năng của glucosamine đã tập trung chủ yếu vào glucosamine sulfateGlucosamine được bổ sung thường ở dưới dạng các thực phẩm như chondroitin sulfate, MSM hoặc sụn cá mập.Viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết thêm rằng các loại kem bôi da có chứa glucosamine làm giảm đau bệnh viêm khớp có thể không phải là nhờ vào tác dụng của glucosamine bởi  không có bằng chứng cho thấy glucosamine có thể được hấp thụ qua da.

Tại sao chúng ta cần glucosamine?

Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của cơ thể con người, được cơ thể dùng để sản xuất ra các proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn. Glucosamine đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo sụn khớp và thường được tiêu thụ như là một chất bổ sung bởi những người có bệnh viêm khớp , đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Hơn nữa hiện tượng viêm trong khớp đã tiêu thụ lượng glucose có giới hạn của cơ thể. Chính vì thế tạo nên sự thiếu hụt Glucosamine.

Glucosamine là một tiền chất rất quan trọng cho việc tạo mô sụn. Sụn là mô liên kết có chức năng giúp cho sư hoạt động linh hoạt của các khớp xương trong cơ thể. Có thể hiểu đơn giản, chức năng sụn như một mô như đệm đàn hồi cho các vị trí tiếp giáp giữa 2 xương trong một khớp. Sụn khớp đòi hỏi glucosamine vì nó là tiền chất của Glycosaminoglycans, đây là một trong các thành phần chính của sụn khớp. Khi có tuổi, mức glucosamine đi xuống làm cho sự tạo sụn của cơ thể cũng suy giảm theo.

Khi nào cần bổ sung glucosamine?

Theo các nghiên cứu tại Mỹ năm 2007 thấy rằng 17,7% người trưởng thành ở Mỹ thường xuyên sử dụng một số loại thực phẩm bổ sung. Trong số những người này, 19,9% đã uống glucosamine. Đây là thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống phổ biến thứ hai sau dầu cá / omega 3 / DHA (37,4%). Bổ sung Glucosamine phổ biến nhất được dùng bởi những bệnh nhân viêm xương khớp, bệnh nhân viêm ruột mãn tính (IBD) và bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Khi nào cần bổ sung glucosamine?
Khi nào cần bổ sung glucosamine?

Bệnh nhân viêm xương khớp

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bổ sung glucosamine có thể giúp bệnh nhân bị bệnh viêm xương khớp (bệnh viêm khớp), đặc biệt là bệnh viêm tại khớp hông hoặc khớp gối.

Các nghiên cứu cho thấy glucosamine có thể giúp:

 • Làm giảm các cơn đau khớp
 • Cải thiện chức năng vận động ở các bệnh nhân viêm khớp đầu gối hoặc khớp hông
 • Làm giảm độ cứng khớp
 • Giảm mức độ sưng khớp
 • Triệu chứng khớp vẫn được cải thiện sau 3 tháng khi ngưng sử dụng glucosamine

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn có bệnh viêm xương khớp và có các cơn đau là trung bình đến nặng, glucosamine hoặc kết hợp glucosamine / chondroitin có thể làm giảm bớt triệu chứng.

Bệnh viêm đường ruột (IBD) và bệnh viêm loét đại tràng

Bệnh viêm đường ruột (IBD) liên quan đến một tình trạng viêm kéo dài của một phần hoặc toàn bộ đường tiêu hóa. Ví dụ về IBD bao gồm bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng. IBD thường gây ra các cơn đau và có thể gây suy nhược cho người bệnh. Bệnh viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến một phần của đường tiêu hóa (Đại tràng) trong khi bệnh Crohn có thể gây ra tình trạng bệnh viêm ở bất kỳ phần nào của nội mạc dọc theo đường tiêu hóa, và thường lây lan sâu vào mô ruột bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu tại Royal Free, London, Vương quốc Anh, đã kết luận rằng N-acetyl glucosamine (GlcNAc) hứa hẹn như là một phương pháp điều trị rẻ tiền và an toàn trong các bệnh viêm đường ruột mãn tính không đáp ứng tốt với phương pháp điều trị khác. 

Các tác dụng phụ khi sử dụng Glucosamine

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ , glucosamine là an toàn khi được sử dụng đúng cách ở người lớn. NIH cho biết thêm rằng một số tác dụng phụ nhẹ đã thỉnh thoảng (hiếm khi) xảy ra và thường có tương quan với lượng glucosamine sử dụng, bao gồm:

 • Buồn ngủ
 • Phản ứng da
 • Đau đầu

Mang thai và cho con bú – Chưa biết được liệu glucosamine là an toàn cho các bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Cho đến khi các nghiên cứu khoa học có thể kết luận một cách chính xác về sự an toàn thì NIH vẫn khuyến cáo phụ nữ không nên dùng glucosamine trong khi cho con bú hoặc trong quá trình mang thai.

Suyễn – Một vài tạp chí y học cảnh báo rằng glucosamine có thể gây ra cơn suyễn ở một số người. Điều này hiện vẫn chưa được chứng minh.

Bệnh tiểu đường – Một số nghiên cứu trước đó đã cho rằng glucosamine có thể làm tăng nồng độ glucose trong máu ở những bệnh nhân tiểu đường . Nghiên cứu sau này lại cho ra kết quả hoàn toàn trái ngược. Glucosamine có lẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

Dị ứng các loài giáp xác – Một số sản phẩm glucosamine được làm từ vỏ của các loài giáp xác. Những người bị dị ứng với động vật giáp xác nên ý thức điều này và nên tìm kiếm các sản phẩm glucosamine nhân tạo. Tuy nhiên, NIH cho biết thêm rằng giới chức y tế Mỹ không nhận được báo cáo về phản ứng dị ứng với glucosamine trong số những người bị dị ứng với động vật giáp xác.